Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Phan Nguyễn

Gọi ngay cho chúng tôi

(024) 6664.0446

Cảnh báo các chất tẩy rửa độc hại trong gia đình

19/05/2017

Hầu hết các sản phẩm tẩy rửa, làm sạch đều chứa các hóa chất độc hại, tiềm tàng những căn bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.

Mọi người thường sử dụng các chất tẩy rửa để vệ sinh nhà cửa. Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ giúp duy trì một gia đình khỏe mạnh. Tuy nhiên ít ai biết rằng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng thông thường chứa nhiều hóa chất độc hại đối với con nguời và môi trường. Con người có thể nhiễm các hóa chất trong sản phẩm tẩy rửa gia dụng qua da hay đường thức ăn do chúng còn tồn dư trên bát đĩa. Hóa chất độc hại tích tụ trong cơ thể lâu ngày có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng.

Dưới đây là danh sách các hóa chất độc hại tiềm tàng trong sản phẩm tẩy rửa gia dụng:

Chất 2-butoxyethanol (2-BE, hay butyl Cellosolve)

Theo Luật bảo vệ môi trường Canada, hóa chất 2-BE nằm trong danh sách các chất hóa học độc hại đối với con người. Hóa chất này tồn tại trong sản phẩm nước rửa kính, nước tẩy rửa nhà vệ sinh, bếp lò... với nồng độ 22% - vượt quá mức cho phép (5 - 6%). Hóa chất 2-BE có thể gây kích ứng da, mắt và rối loạn máu cho người tiếp xúc với nó.

 Amoniac và hợp Quaternary Ammonium

Chất amoniac có thể sinh ra trong điều kiện tự nhiên do việc sử dụng các chất tẩy rửa gây ra phản ứng hóa học. Các chất tẩy rửa chứa thành phần clo hay khí cloramine thường dễ sinh ra amoniac. Loại khí này dễ dây kích ứng đối với da, mắt, họng và phổi, đồng thời có thể dẫn đến các tổn thương cho gan và thận.

Ngoài ra, hợp chất Quaternary Ammonium có thể ảnh hưởng xấu đến di truyền và khả năng sinh sản. Giống như triclosan, các nhà sản xuất dùng nhiều Quaternary Ammonium trong mỹ phẩm để khử trùng

 Thuốc nhuộm chiết xuất từ than đá

Các loại thuốc nhuộm có nguồn gốc hóa dầu thường nhiễm các kim loại năng như asen , cadimi và chì. Thuốc nhuộm trong các sản phẩm vệ sinh có thể ngấm qua da hoặc qua đường thức ăn vào cơ thể. Các hóa chất này có thể dẫn đến bệnh ung thư, tổn thương hệ thần kinh và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hóa chất tạo mùi

Người ta sử dụng hơn 3000 hóa chất trong các hỗn hợp tạo hương thơm. Phthalates là một thnafh phần tạo hương phổ biến trong các sản phẩm như bột giặt, nước xả vải, sản phẩm khử mùi... Các loại xạ hương tổng hợp có thể gây dị ứng, đau nửa đầu và các triệu chứng hen suyễn. Ngoài ra chúng cũng có thể dẫn đến rối loạn nội tiết và biến đổi chức năng hormon. Các chất tạo mùi tổng hợp tích tụ trong môi trường nước sẽ gây hại cho các và các sinh vật dưới nước.

Các chuyên gia nghi ngờ chất Phthalate dibutyl (DBP) có trong sản phẩm nước đánh bóng sàn nhà có thể gây rối loạn nội tiết kết hợp với các hiệu ứng sinh sản như giảm số lượng tinh trùng ở nam giới. Công ước về Bảo vệ môi trường biển Đông Bắc Đại Tây Dương liệt kê chất DBP như một chất độc hàng đầu đối với môi trường biển.

Chất Ethoxylates nonylphenol (NPEs)

Hóa chất NPEs có thể làm suy giảm chức năng của nonylphenols (NP) - tế bào mô phỏng hormon estrogne.Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm cho thấy NPEs kích thích tế bào ung thư vú ở người phát triển.

Phốt phát

Phốt phát là thành phần chính trong nhiều loại phân bón. Các loại tảo độc và cỏ dại phát triển mạnh mẽ trong môi trường nước có nồng độ phốt phát cao khiến cho nồng độ ô xi trong nước giảm và có thể giết cá và các sinh vật khác.Nguồn nước nhiễm tảo rất có hại đối với con người và động vật. Quy định về nồng độ phốt pho tối đa là 0,5% trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng đã được thông qua năm 2010 , tuy nhiên người tiêu dùng vẫn nên sử lựa chọn các sản phẩm không chứa Phốt pho.

Các chất tẩy rửa trải qua quá trình ethoxylation

Quá trình ethoxylation là phương pháp sản xuất chất tẩy rửa ethoxylate bằng cách thêm chất xúc tác oxide ethylen vào cồn. Bản chất oxide ethylen là chất gas rất độc và có khả năng giải phóng chất 1,4-dioxane gây kích ứng và bị nghi ngờ là một trong những chất thuộc nhóm 2B gây bệnh ung thư. Hơn nữa, các chất hoạt động bề mặt ethoxylate có độ phân huỷ chậm, gây ảnh hưởng đến môi trường.  

Các chất hoạt động bề mặt ethoxylate nổi tiếng phải kể đến PEG (PolyEthyleneGlycol), các tên gọi bắt đầu bằng chữ "hydroxyethyl-" (Hydroxyethylcellulose), các chất với đuôi kết thúc bằng chữ "-eth" như Arachideth, Beheneth, Buteth, Ceteareth, Cetheth, Coceth, Laneth, Laureth, Myreth, Oleth, Pareth, Talloweth... hoặc đuôi "-oxynol" (butoxynol, octoxynol, nonoxynol). Bạn cũng có thêm vào danh sách các tên như Polysorbates, les Quaterniums, les Polysilicones et les Diméthicone Copolyols

Triclosan

Triclosan là một chất kháng khuẩn, khử trùng được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên chất này có thể dẫn tới tình trạng vi khuẩn kháng thuốc, gây khó khăn cho quá trình điều trị bệnh của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu tin rằng triclosan có thể tác động xấu đến chức năng của hệ nội tiết và hormon. Ngoài ra, triclosan gây dị ứng đối với da và mắt, và rất độc hại cho sinh vật dưới nước.

Các hóa chất kể trên thường xuất hiện trong sản phẩm tẩy rửa, nước lau kính, lau sàn, bột giặt, nước giặt và thậm chí cả giấy ăn...Các chuyên gia khuyên người dân cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm chất tẩy rửa để tránh nguy cơ nhiễm bệnh do hóa chất.

Nguồn : tổng hợp

popup

Số lượng:

Tổng tiền: