Tin Tức Phan Nguyễn

Tin tức mới nhất từ Pncom
  • Phương Phạm
  • 0 Bình luận

Kem chống nắng có hại như thế nào đến môi trường biển?

Kem chống nắng thông thường có chứa rất nhiều các thành phần hóa học gây hại môi trường biển mà có thể bạn chưa biết?

Kem chống nắng là một vật bất ly thân trong những ngày nắng hè oi ả, nhất là trong những chuyến du lịch biển. Việc sử dụng kem chống nắng để chống tác hại của ánh nắng mặt trời lên làn da là một việc làm cần thiết. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc liệu rằng kem chống nắng có tác hại như thế nào đối với đại dương hay chưa?

kem chống nắng

Trong một ngày hè bạn đang ngâm mình dưới dòng nước biển mát lạnh và đôi lúc nhìn thấy trên mặt nước ánh lên những dòng nước óng ánh như vệt dầu. Chắc hẳn bạn cũng rất thắc mắc phải không? Những vệt dầu óng ánh đó chính là do kem chống nắng của bạn đấy, với những thành phần hoạt chất hóa học độc hại chúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới hệ sinh thái biển.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng “tẩy trắng san hô”

Bất chấp những bằng chứng khoa học về tác hại của kem chống nắng với môi trường biển được công bố vào năm 2015, hầu hết khách du lịch dường như đều phớt lờ điều này và hoàn toàn không quan tâm đến việc kem chống nắng họ sử dụng khi xuống biển sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng như thế nào. 

Thành phần chính trong các loại kem chống nắng thông thường hiện nay đều là oxybenzone, loại chất này đã được kiểm chứng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng “tẩy trắng san hô”. Khi khách du lịch lặn ngắm san hô có thoa kem chống nắng đã vô tình đã mang theo chất này xuống dưới đáy biển và làm chết rất nhiều san hô.

Chất oxybenzone sẽ gây ra dị tật lạ ở mô mềm và khiến ấu trùng san hô tự giam mình trong xương san hô và không thể phát triển thêm được. Nhiều nhà khoa học uy tín trên thế giới cũng đã kết luận rằng những vùng có nhiều khách du lịch thì tỷ lệ san hô chết nhiều hơn hẳn.

kem chống nắng

Hàng năm, có khoảng 6.000 đến 14.000 tấn kem chống nắng được tìm thấy trong những rạn san hô trên toàn thế giới. Riêng vùng biển Hawaii và Caribbean có mức độ nhiễm oxybenzone cao gấp 12 lần so với lượng trung bình.

Vậy nên một việc mà chúng ta nên có ý thức ngay từ bây giờ đó là trong chuyến đi lịch biển tiếp theo hãy lựa chọn một loại kem chống nắng thân thiện với môi trường biển chứ đừng chỉ nhìn vào thương hiệu, giá tiền hay chỉ số chống nắng.

Hãy sử dụng kem chống nắng có trách nhiệm

May mắn thay, các loại kem chống nắng thân thiện với môi trường biện hiện nay đã dễ dàng tìm kiếm và xuất hiện trên thị trường nhiều hơn. Các loại kem chống nắng này đều có các hoạt chất như oxit kẽm hoặc oxit titan có khả năng tự phân hủy sinh học nên rất thân thiện với môi trường.

kem chống nắng

Bạn hãy ưu tiên lựa chọn kem chống nắng hữu cơ có chứng nhận như dòng Kem chống nắng hữu cơ Alphanova nếu bạn cũng mong muốn bảo tồn san hô và các loài sinh vật biển. Hãy là một khách du lịch có trách nhiệm với môi trường bạn nhé!