Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Phan Nguyễn

Gọi ngay cho chúng tôi

(024) 6664.0446

Kem chống nắng đã hủy hoại các rạn san hô như thế nào?

20/06/2020

Theo ước tính chỉ khoảng từ 6-10 năm nữa thôi nếu con người vẫn tiếp tục sử dụng các loại kem chống nắng có thành phần hóa học thì chúng ta sẽ khó có thể nhìn thấy các rạn san hô tự nhiên và cảm nhận được vẻ đẹp của chúng nữa.


Không thể phủ nhận được công dụng của kem chống nắng giúp bảo vệ làn da của chúng ta trước bức xạ từ mặt trời. ☀️ Tuy nhiên, việc chúng ta sử dụng kem chống nắng quá nhiều ở những khu du lịch biển đang dẫn đến những tác hại khôn lường tới môi trường biển. Và một trong số đó là những rạn san hô đang dần bị biến mất.

How does Sunscreen affect Coral Reefs on Koh Tao?

Theo ước tính chỉ khoảng từ 6-10 năm nữa thôi nếu con người vẫn tiếp tục sử dụng các loại kem chống nắng có thành phần hóa học thì chúng ta sẽ khó có thể nhìn thấy các rạn san hô tự nhiên và cảm nhận được vẻ đẹp của chúng nữa.

Ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường biển

Hầu hết, các loại kem chống nắng thông thường hiện nay đều có chứa các loại hóa chất gây hại cho môi trường biển như benzophenone-3 và -4 (BP-3 hoặc oxybenzone; BP-4), ethylhexyl methoxy cinnamate (EHMC), homosalate (HMS), 4-methylbenzylidene (4-MBC), diethylamino hydroxybenzoyl hexyl benzoate (DHHB)) và bộ lọc UV (titan dioxide và kẽm oxit). Đặc biệt, trong đó thành phần bộ lọc UV đã được phát hiện và tìm thấy ở rất nhiều vùng nước ven biển trên thế giới..

Sự xuất hiện bộ lọc UV trong những vùng nước ven biển là kết quả của việc rửa trôi kem chống nắng được thoa trên người bơi hoặc gián tiếp từ nước thải các nhà máy sản xuất. Thành phần này cũng đã được tìm thấy trong các loài sinh vật biển bao gồm cá, động vật thân mềm và đặc biệt là san hô.

Why Choose Natural Sunscreen? | Coral reef bleaching, Coral ...

Gây ra hiện tượng tẩy trắng san hô

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần bộ lọc UV trong kem chống nắng và một số thành phần riêng lẻ của kem chống nắng có thể gây ra các tác động tiêu cực nghiêm trọng đến san hô:

  • Tẩy trắng từng mảnh và các tế bào san hô.
  • Hủy hoại và làm biến dạng ấu trùng san hô.
  • Làm hỏng DNA và khả năng sinh sản của san hô.

Làm thế nào để vừa bảo vệ san hô và làn da?

Sự phát triển của kem chống nắng với các bộ lọc UV để giúp giảm tác động của bức xạ mặt trời tới làn da của chúng ta là điều không thể chối cãi. Tuy nhiên, cần phải đối diện với thực tế rằng các loại kem chống nắng chúng ta sử dụng đang góp phần hủy hoại các rạn san hô cùng những loài sinh vật biển khác dần theo thời gian. Việc chủ động và đưa ra được giải pháp cho vấn đề này là cần thiết, đặc biệt khi ngành du lịch biển đang ngày càng phát triển.

Theo các chuyên gia thì để bảo vệ các rạn san hô khỏi tác động của kem chống nắng chúng ta nên thực hiện 3 điều sau:

  • Hạn chế sử dụng các loại kem chống nắng có chứa độc tố gây hại cho môi trường nếu không thực sự cần thiết.
  • Sử dụng các biện pháp chống nắng thay thế (Dùng ô, áo, quần bơi chống nắng…).
  • Hãy sử dụng các loại kem chống nắng hữu cơ thân thiện với môi trường biển.

Beaches are banning sunscreens to save coral reefs

Hãy ưu tiên lựa chọn kem chống nắng hữu cơ có chứng nhận như dòng 𝙆𝙚𝙢 𝙘𝙝𝙤̂́𝙣𝙜 𝙣𝙖̆́𝙣𝙜 𝙝𝙪̛̃𝙪 𝙘𝙤̛ 𝘼𝙡𝙥𝙝𝙖𝙣𝙤𝙫𝙖 nếu bạn cũng mong muốn bảo tồn san hô và các loài sinh vật biển.

Bạn hãy là một vị khách du lịch có trách nhiệm với các rạn san hô và môi trường biển ngay từ hôm nay nhé! 

Tags : alphanova, kem chống nắng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: