Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Phan Nguyễn

Gọi ngay cho chúng tôi

(024) 6664.0446

Phát hiện băng vệ sinh chứa dioxin và chất gây ung thư

11/05/2017

Hai nhãn hiệu băng vệ sinh và tampon vừa bị phát hiện chứa chất dioxin và vài hóa chất khác gây ung thư. Việc này có thể khiến hàng ngàn sản phẩm loại này bị thu hồi tại thị trường Pháp và Canada.

Tờ Independent dẫn nguồn từ hãng tin AFP cho hay tampon nhãn hiệu Tampax và băng vệ sinh nhãn hiệu Always vừa bị phát hiện “chứa hóa chất độc hại” tại thị trường Pháp và Canada. Thông tin này có thể khiến thương hiệu sản xuất sản phẩm hữu cơ rút hơn 3.000 sản phẩm tại Pháp và Canada.

Hãng Corman, nhà sản xuất băng vệ sinh thương hiệu Organyc, cho hay công ty đã tiến hành phân tích riêng, xác nhận một lượng nhỏ glyphosate, thành phần chủ đạo của chất diệt cỏ Roundup, có trong sản phẩm làm từ bông của hãng này. Hiện đã nảy ra một cuộc tranh luận về việc liệu các chất hóa học được sử dụng rộng rãi có gây ung thư hay không, và Corman cho biết động thái kiểm tra trên chỉ là để “đề phòng” trong lúc hãng đang điều tra chuỗi cung ứng nguyên liệu của họ.

“Dù tỷ lệ phần trăm của dư lượng chất độc được tìm thấy trong các mẫu thử là tối thiểu và không được chứng minh là nguy hiểm, chúng tôi vẫn quyết định rút các sản phẩm như một biện pháp phòng ngừa. Đối với chúng tôi, điều quan trọng nhất là sự an toàn và sức khỏe của khách hàng”, người phát ngôn của hãng Corman cho hay.

Các nhà nghiên cứu tại tạp chí 60 Millions de Consommateurs (tạm dịch 60 Triệu Người Tiêu dùng) cũng nói rằng họ tìm thấy dấu vết của chất thải halogen, một sản phẩm phụ liên quan đến quá trình xử lý nguyên liệu thô, trong tampon dòng Tampax Compak Active Regular Fresh, và dư lượng thuốc trừ sâu trong một số mẫu băng vệ sinh nhãn hiệu Always. Hai nhà sản xuất cho rằng kết quả trên là “sự nhầm lẫn”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dioxin là chất độc hại, có thể gây ra ung thư, các vấn đề về sinh sản và phát triển cũng như gây hại cho hệ thống miễn dịch. Hóa chất cực độc này từng được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam và hiện được tìm thấy trong sản phẩm của thương hiệu Nett và o.b.

Thông tin trên đây khiến Viện nghiên cứu Bảo vệ người tiêu dùng Pháp vào cuộc, yêu cầu chính phủ tiến hành kiểm soát chặt các sản phẩm vệ sinh phụ nữ và minh bạch hóa nhãn mác sản phẩm, theo tờ The Local. Ngoài ra, họ còn kiến nghị các doanh nghiệp liệt kê tất cả thành phần trong sản phẩm, giúp phụ nữ biết được những mối nguy sức khỏe tiềm tàng. Bản kiến nghị trên đã nhận được gần 190.000 chữ ký.

Tập đoàn Proctor & Gamble (P&G), hãng sở hữu thương hiệu Tampax và Always, nói với tờ Independent rằng sản phẩm của họ là an toàn, chứa các thành phần “được đánh giá toàn diện” đã được sử dụng trong sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ suốt nhiều năm.
Phát ngôn viên của Johnson & Johnson, tập đoàn sản xuất sản phẩm thương hiệu Nett và o.b, thì cho hay hãng “chỉ sử dung nguyên liệu tôn trọng tất cả các tiêu chí an toàn”.

Nguồn: http://thanhnien.vn/kinh-doanh/phat-hien-bang-ve-sinh-chua-dioxin-va-chat-gay-ung-thu-676625.html

popup

Số lượng:

Tổng tiền: