Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu Phan Nguyễn

Gọi ngay cho chúng tôi

(024) 6664.0446

Quốc gia đầu tiên cấm kem chống nắng để bảo vệ san hô

20/06/2020

Palau - một đất nước nhỏ bé nằm ở phía tây Thái Bình Dương đã vừa đi vào lịch sử là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm hoàn toàn kem chống nắng để bảo vệ các rạn san hô.

Theo BBC, chính quyền Palau đã ký luật hạn chế bán, sử dụng kem chống nắng và các sản phẩm chăm sóc da nếu trong thành phần có chứa 1 trong 10 loại hóa chất thuộc danh sách cấm.

Lệnh cấm có hiệu lực từ năm 2020, những nhà phân phối hay bán lẻ sẽ có thể bị phạt đến 1.000 USD nếu vi phạm quy định này. Việc sử dụng kem chống nắng không vì mục đích thương mại sẽ bị tịch thu.

Tổng thống Palau - Tommy Remengesau cho rằng hành động của chính phủ là kịp thời và: "Quy định này dung hòa giữa việc giáo dục du khách thay vì khiến họ bỏ đi".

Kem chống nắng khiến san hô bị tuyệt chủng

Nhiều năm qua, có rất nhiều nhà khoa học đã cảnh báo về ảnh hưởng của kem chống nắng đến sinh vật biển. Họ đặc biệt lo ngại về vai trò của hai thành phần là oxybenzone và octinoxate. Đây là những thành phần có khả năng chống nắng do hấp thụ được tia cực tím.

Tuy nhiên, đó lại là những chất làm cho san hô chết hàng loạt. Một nghiên cứu xuất bản năm 2015 chứng minh oxybenzone làm san hô non ngừng phát triển và độc hại đối với nhiều loài san hô được kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

"Oxybenzone có lẽ tác nhân xấu nhất trong danh sách 10 hóa chất bị cấm. Nó làm san hô chết hàng loạt ở nhiệt độ thấp và làm giảm sức chống chịu của san hô trước biến đổi khí hậu", Tiến sĩ Craig Downs, chuyên gia về tác động của kem chống nắng đối với sinh vật biển, cho biết.

Tiến sĩ Downs cho rằng khi có một sự kiện thảm khốc như san hô bị chết hàng loạt, các rạn san hô sẽ hồi phục trong những năm tiếp theo nhưng điều đó không xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

San hô non dễ bị tổn hại do hóa chất hơn so với san hô già, đó là lý do những nơi có san hô chết không thể hồi phục mà chỉ còn những nhánh san hô già. Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi tất cả các rạn san hô cùng biến mất.

Nguy cơ lớn nhất với các rặng san hô là biến đổi khí hậu, dự báo có đến 90% san hô sẽ không chống chọi nổi khi nhiệt độ nước biển tăng lên vào năm 2050. Đe dọa thứ hai là thiếu oxy do hiện tượng tảo nở hoa. Kem chống nắng hiện nay cũng là một trong số các mối đe dọa.

Nhiều nước trên thế giới cũng đã hạn chế kem chống nắng

Ước đoán có khoảng từ 6-14.000 tấn kem chống nắng bị rửa trôi xuống các rặng san hô mỗi năm. Hàng ngàn loại kem chống nắng trên thị trường có chứa hai chất rất có hại cho san hô nói trên. Hiện nay, Quốc hội Mỹ cũng đang xem xét luật cấm oxybenzone do những nguy hiểm chất này tạo ra đối với sức khỏe con người.

Theo BBC, nhiều nơi khác cũng đã áp đặt lệnh cấm này như đảo Bonaire ở Caribbean và đảo Hawaii của Mỹ. Mexico cũng đã cấm sử dụng kem chống nắng ở các khu bảo tồn thiên nhiên.

Bạn hãy tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển

Tuy rằng, tại Việt Nam chưa có quy định giống như đất nước Palau những mỗi cá nhân chúng ta hãy nên tự ý thức hạn chế sử dụng các loại kem chống nắng có chứa hóa chất độc hại để bảo vệ môi trường biển bạn nhé!

Theo các chuyên gia thì để bảo vệ các rạn san hô khỏi tác động của kem chống nắng chúng ta nên thực hiện 3 điều sau:
+ Hạn chế sử dụng các loại kem chống nắng có chứa độc tố gây hại cho môi trường nếu không thực sự cần thiết.
+ Sử dụng các biện pháp chống nắng thay thế (Dùng ô, áo, quần bơi chống nắng…).
+ Hãy sử dụng các loại kem chống nắng hữu cơ thân thiện với môi trường biển.

Ưu tiên lựa chọn kem chống nắng hữu cơ có chứng nhận như dòng 𝙆𝙚𝙢 𝙘𝙝𝙤̂́𝙣𝙜 𝙣𝙖̆́𝙣𝙜 𝙝𝙪̛̃𝙪 𝙘𝙤̛ 𝘼𝙡𝙥𝙝𝙖𝙣𝙤𝙫𝙖 nếu bạn cũng mong muốn bảo tồn san hô và các loài sinh vật biển.

Hãy là một vị khách du lịch có trách nhiệm bảo tồn các rạn san hô và không gây nguy hại tới môi trường biển bạn nhé!

Tags : alphanova, kem chống nắng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: