Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Quốc Tế Phan Nguyễn

Gọi ngay cho chúng tôi

(024) 6664.0446
CÁCH LÀM BÁNH TRÔI NGŨ SẮC TỪ MÀU HỮU CƠ
25/03/2022

CÁCH LÀM BÁNH TRÔI NGŨ SẮC TỪ MÀU HỮU CƠ

Tết Hàn Thực là là một ngày lễ thường lệ của người Việt. Vào ngày này, các gia đình thường cúng bánh trôi, bánh chay dâng lên tổ tiên. Những chiếc bánh trôi hiện đại nay đã có thêm nhiều màu sắc so với chiếc bánh trôi trắng truyền thống. Tết Hàn Thức diễn ra vào ngày 03/03 Âm Lịch hàng năm, mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất. Cứ mỗi lần đến Tết Hàn Thực, các gia đình thường sum họp, dâng hương, lễ phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành. Trong mâm cỗ dâng lễ có nhang, hoa, quả tươi, trầu cau và đặc biệt không thể thiếu những đĩa bánh trôi, bánh chay. Nếu như những chiếc bánh trôi truyền thống chỉ có màu trắng của bột nếp, thì những chiếc bánh trôi hiện đại đã có thêm màu sắc mới, giúp đĩa bánh trôi trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, để những đĩa bánh trôi ngũ sắc vừa đẹp, thơm ngon, lại an toàn với sức khỏe, chúng ta không nên sử dụng phẩm màu nhân tạo, hoặc các phẩm màu thực phẩm không rõ nguồn gốc, thường bán theo lạng, không in bao bì, nhãn mác hay được bày bán trên thị trường. Thay vào đó, hãy sử dụng những bột màu thực phẩm được làm từ các sản phẩm hữu cơ, hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên, chất lượng được kiểm định đạt chuẩn để tốt cho sức khỏe của gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách làm bánh trôi ngũ sắc từ màu hữu cơ nhé. Nguyên liệu: Bột nếp: 500g Nước Đường phiến (Khoảng 60 viên) 150g Vừng rang 100g Màu thực phẩm Natali Pha màu bánh Màu thực phẩm Natali là sản phẩm organic đạt chuẩn hữu cơ EU Châu Âu và AB Pháp. Màu thực phẩm Natali được sản xuất hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên với thành phần chính là tinh bột ngô, thành phần tạo màu được chiết xuất từ các sắc tố có sẵn trong thực vật như bột củ dền (màu hồng), bột nghệ (màu vàng) và bột tầm ma (màu xanh lá). Giống như các sản phẩm hữu cơ tự nhiên khác, màu thực phẩm Natali hoàn toàn an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng, kể cả trẻ nhỏ. Bởi vậy, màu thực phẩm Natali khi lên thành phẩm sẽ rất tự nhiên, không quá đậm và rõ màu như phẩm màu nhân tạo. Một hộp màu thực phẩm Natali gồm 3 màu: Hồng, Vàng, Xanh lá, mỗi màu 2 gói 5g rất tiện trong sử dụng và bảo quản. Từ 3 màu này, có thể biến hóa thành các màu sắc khác bằng cách trộn màu. Một số màu có thể pha được như sau: - Màu đỏ: 5g màu hồng trộn với 5g màu vàng, cho 1 lượng nước vừa phải khoảng 40ml - Màu cam: Trộn 1 nửa màu đỏ ở trên với 5g màu vàng và 20ml nước - Màu nâu: Lấy 1 nửa màu cam ở trên trộn cùng 5g màu xanh lá và 20ml nước Hoặc bạn có thể tùy ý trộn màu theo sở thích. Các màu sắc này sẽ được sử dụng để trộn vào bột bánh pha màu. Bạn nên pha màu thực phẩm đậm hơn so với màu mong muốn để khi trộn với bột bánh, màu nhạt dần thành màu mà bạn mong muốn Làm bột bánh Trộn lượng nước màu thực phẩm Natali đã pha với 65ml nước ấm (đảm bảo lượng nước sau cùng khoảng 85ml), sau đó cho vào 100g bột nếp đã được đựng sẵn trong bát to, dùng tay nhào đều đến khi khối bột dẻo quánh, không lợn cợn, không quá khô, không bị rơi rụng hay ướt. Thành phẩm chuẩn là màu bột lên đều, bột mềm mịn, dẻo cảm giác ướt nhưng không dính tay. Lấy 1 miếng khăn hoặc bọc màng bọc thực phẩm lượng bộ đã nhào đều và để bột nghỉ trong 30 phút. Làm tương tự với 4 màu còn lại, thành quả là 5 bát bột đã được nhào đều và trộn màu (bạn có thể mix từ 5 màu: trắng, hồng, xanh lá, vàng, đỏ hoặc mix theo màu mong muốn của bạn). Nếu bột khô, bạn có thể đổ thêm nước. Nếu bột ướt, bạn có thể cho thêm bột. Lưu ý: vì màu thực phẩm Natali là sản phẩm organic, hoàn toàn tự nhiên, nên khi đem hấp, màu của bột sẽ nhạt thêm, do đó trong quá trình nhào bột bạn nên pha lượng màu đậm hơn một chút so với mong muốn của bạn. Nặn bánh Bạn chia khối bột ra làm nhiều phần nhỏ theo bằng nhau (khoảng 10gram), rồi ấn dẹt từng khối bột, đặt nhân đường vào giữa rồi miết kín lại, vo tròn. Thành quả sẽ có kích thước tương tự như phần bánh mà bạn đã nặn, vì thế đừng nặn nhỏ quá nhé, vì khi nấu chín đường có thể chảy ra và làm hỏng vỏ bánh. Nhưng cũng đừng nặn to quá vỏ bánh dày cũng khiến bánh mất vị ngon và nhanh ngấy. Khi vo tròn bánh, bạn cần miết kín bột, tạo thành viên bánh tròn đều để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ. Luộc bánh Trong bài thơ Bánh trôi nước, Hồ Xuân Hương có viết: Thân em vừa trắng lại vừa tròn Bảy nổi ba chìm với nước non Đây cũng chính là quy tắc nấu chín bánh trôi. Bánh sau khi nặn được đem luộc trong 1 nồi nước to đang sôi lửa. Bạn nên thả bánh theo từng đợt, mỗi lần thả 1 màu khác nhau, màu nhạt thả trước màu đậm thả sau để bánh không bị lẫn màu khi luộc. Nếu thấy nước chuyển màu nên thay sang nồi nước mới. Bánh khi mới thả vào nồi sẽ chìm xuống phía dưới. Bánh khi chín sẽ nổi lên trên mặt nước, vỏ bánh sẽ trong hơn so với lúc mới thả. Bạn để bánh nổi khoảng 1 - 2 phút trong nồi, việc này giúp vỏ bánh mềm dẻo và nhân có thời gian chảy một chút sẽ giúp bánh ngon hơn. Chuẩn bị 1 tô nước lạnh để bỏ bánh vừa mới vớt, bạn để bánh trong tô nước trong khoảng 1-2 phút cho bánh nguội rồi vớt bày lên đĩa. Hãy đảm bảo tô nước luôn mát để bánh không bị nát nhé. Thành phẩm Cho bánh ra đĩa, dùng tay chấm 1 chút nước, chấm lên hạt vừng rồi dính lên mặt bánh. Làm như thế vậy vừng sẽ không bị lộn xộn như khi rắc lên trên. Tham khảo sản phẩm màu thực phẩm hữu cơ Natali tại link: https://pncom.vn/mau-thuc-pham-huu-co-hong-vang-xanh-la-natali-6x5g      

popup

Số lượng:

Tổng tiền: