CÁCH LÀM CHÈ BƯỞI GIẢI NHIỆT MÙA HÈ
Giải nhiệt mùa Hè với một bát chè bưởi thơm ngon, cùi bưởi bùi giòn, thêm ít đá và thưởng thức thôi nào. Chè Bưởi là món ăn vặt rất được ưa thích dịp Hè. Tuy nhiên, nhiều chị em lại sợ ăn chè Bưởi sẽ bị tăng cân. Thực tế, trong Bưởi có nhiều nhiều chất carbohydrate tự nhiên, chất xơ, vitamin C có lợi cho tiêu hóa và tốt cho da. Một nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy trong bưởi có chứa enzyme có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bởi vậy, các chị em hoàn toàn yên tâm ăn chè Bưởi dịp hè nhé. Để nấu được chè Bưởi ngon, công đoạn chọn bưởi rất quan trọng. Hãy chọn những quả bưởi có vỏ tươi bóng, căng, cầm chắc tay. Mẹo nhỏ chọn bưởi là bạn búng tay vào vỏ và tiếng "bốp bốp" tức là quả bưởi này vỏ dày, sẽ có nhiều cùi bưởi để làm chè. Tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì như vậy bưởi còn non, chưa có cùi bưởi nhiều. Cũng tránh chọn những quả bưởi héo vì khi đó cùi đã quắt lại không còn ngon giòn nữa. Để làm chè Bưởi cho 5-7 người ăn chỉ cần 1 quả là đủ. Ngoài ra nguyên liệu làm chè Bưởi còn có 200g Đậu xanh bóc vỏ 1 nhúm Lá dứa (lá nếp) 100ml Nước cốt dừa 120g Bột năng 145g Đường mía thô hữu cơ hoặc đường mía organic 100g Muối tinh luyện Để chè bưởi thơm ngon và có màu vàng nâu đặc trưng, bạn nên chọn đường mía thô hữu cơ hoặc đường mía organic. Khi nấu lên 2 loại đường này sẽ có màu vàng nâu rất đẹp. Hơn hết, vì là sản phẩm hữu cơ: không hóa chất độc hại, không phẩm màu, không tẩy trắng nên đường mía organic an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, lại giữ được hương thơm của mía thô tự nhiên, tăng thêm vị giác cho món chè Bưởi. Công thức làm chè Bưởi từ đường mía organic BƯỚC 1: Hầm đậu xanh Đậu xanh bạn lựa chọn loại đã bóc vỏ tách đôi, hạt đậu xanh tươi, không bị đen và nhăn. Sau đó, bạn rửa sạch, loại bỏ hạt hỏng lép rồi ngâm với nước trong 4-5 tiếng. Việc ngâm trước sẽ giúp hạt bở ngon hơn. Nhưng nếu như bạn không có đủ thời gian có thể ngâm với nước ấm trong 30 phút, sau đó cho vào nồi nấu chậm nấu trong 30 phút hoặc cho vào nồi áp suất nấu trong 15 phút (từ lúc vặn nắp nước sôi), đổ nước vừa mặt đậu là vừa. Khi đậu chín bạn xới ra bát và để đậu nguội, không nên tiếp tục để trong nồi sẽ làm đậu bị nát. BƯỚC 2: Làm cùi bưởi Phần cùi bưởi ăn được là phần đã bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, lớp bên trong không có phần xơ bưởi. Bổ múi cau để tách vỏ bưởi. Lấy đầu dao nhọn lóc phần xơ bưởi bên trong bỏ đi. Sau đó, cắt cùi bưởi bằng đốt ngón tay. Không nên cắt bé quá khi sơ chế cùi bưởi sẽ bị nát. Cũng không nên to quá khi ăn không ngon và nhân bên trong sẽ không được giòn. Lần đầu bạn cho cùi bưởi đã cắt vào bát nước cùng 2 muỗng muối tinh (lượng nước sâm sấp là được). Sau đó dùng tay bóp cùi bưởi nhiều lần cho hết đắng. Lần đầu bạn có thể bóp mạnh tay để cùi bưởi ra hết tinh dầu đắng. Sau đó, bạn vắt sạch nước, bỏ sang tô mới, trộn tiếp 2 muỗng muối và lấy tay đảo đều và để trong 5 phút. Tiếp tục bạn đổ nước vào và tiếp tục bóp để cùi bưởi ra hết vị đắng. Làm như vậy trong 5-6 lần cho đến khi bạn nếm thử và thấy cùi bưởi đã hết đắng là được. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho cùi bưởi vào luộc sơ khoảng 3 - 5 phút rồi vớt cùi bưởi ra, bỏ ngay vào tô nước lạnh ngâm trong 3 phút. Sau khi ngâm, lấy cùi bưởi ra, vắt ráo nước. Lưu ý không luộc quá lâu cùi bưởi sẽ bị nát. Cùi bưởi khi vắt ráo, bạn bỏ vào 2 muỗng đường mía organic rồi trộn đều tay, thêm một chút nước cho đường nhanh ngấm và để trong khoảng 1 tiếng. BƯỚC 3: Xào cùi bưởi Sau khi cùi bưởi đã được ngâm trong đường mía organic 1 tiếng, bạn đưa lên chảo sên với lửa nhỏ trong 20 phút để lượng nước sệt lại, sau đó cho thêm 100gr bột năng vào, đảo đều tay cho bột năng áo đều cùi bưởi thì tắt bếp. Đun sôi nồi nước rồi cho chỗ cùi bưởi đã áo bột năng vào đu với lửa nhỏ trong 3-5 phút, khi thấy cùi bưởi trong lại thì vớt ra cho ngay vào tô nước đá để cùi bưởi được giòn. Lưu ý tô nước đá khi cho cùi bưởi vào có thể nhanh chóng nóng lên, do đó bạn nên thay 1 lượt nước đá nữa để ngâm cùi bưởi cho giòn. Ngâm trong 7-10 phút vớt ra là được. BƯỚC 4 : Nấu chè bưởi Đun sôi khoảng 2 lít nước, sau khi nước sôi, cho lá dứa (lá nếp) vào luộc khoảng 2 - 3 phút để lấy mùi thơm rồi vớt ra. Bước này bạn có thể làm hoặc bỏ qua. Tiếp đến bạn cho 100g đường mía organic vào nồi nước sôi, quấy đều để đường mía organic tan hết. Có thể sử dụng đường mía thô hữu cơ nếu bạn muốn chè nâu hơn. Để chè sệt lại, bạn hòa 20gr bột năng với 1 ít nước lọc. Sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nước đang sôi trên bếp, đảo đều để bột năng không bị vón lại. Cuối cùng, cho đậu xanh và cùi bưởi đã chế biến vào rồi tiếp tục khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 1 - 2 phút, điều chỉnh lại vị ngọt cho phù hợp với sở thích rồi tắt bếp. BƯỚC 5: Thưởng thức Cho chè bưởi ra bát, rưới lên trên nước cốt dừa. Bạn nên mua loại nước cốt dừa đóng sẵn vì đã được chế biết làm sệt lại và có vị ngọt nhẹ, có thể sử dụng ngay. Thêm đá để món chè Bưởi ngon hơn. Chè Bưởi có thể bảo quan trong ngày nếu để bên ngoài và từ 3-4 ngày nếu bảo quản lạnh. Bạn có thể làm nhiều hơn một chút so với nhu cầu và bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Chúc bạn thành công với món chè Bưởi giải nhiệt mùa Hè. Tham khảo sản phẩm đường mía organic tại link: https://pncom.vn/duong-mia-tho-huu-co-hat-nho-markal-1kg